Bạn có biết rằng mỗi năm có khoảng 1,4 tỷ lần sấm sét xảy ra trên thế giới, và mỗi lần sét có thể gây ra thiệt hại lớn cho các thiết bị điện tử trong nhà? Để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi nguy cơ bị cháy nổ do sét, bạn cần biết về các loại aptomat chống sét lan truyền, công dụng và cách lắp đặt của chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những điều này một cách chi tiết và dễ hiểu.

Aptomat chống sét lan truyền là gì?

Aptomat chống sét lan truyền là một loại thiết bị điện được lắp đặt ở hệ thống điện trong nhà để bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi các xung điện áp cao do sét gây ra. Thiết bị hoạt động theo nguyên lý là khi có xung điện áp cao xuất hiện, thiết bị sẽ tự động ngắt mạch điện để ngăn không cho xung điện áp cao lan truyền vào các thiết bị điện tử. 

Aptomat chống sét lan truyền là gì

Có thể bạn quan tâm Thiết bị điện LS

Theo Schneider Electric, aptomat chống sét lan truyền có thể giảm được 99% rủi ro do sét gây ra cho các thiết bị điện tử. Thiết bị aptomat chống sét lan truyền có cấu tạo như sau:

  • Khối nhựa chống cháy: Đây là vỏ bọc bên ngoài của thiết bị, có tác dụng bảo vệ các thành phần điện tử bên trong khỏi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn, hoặc va đập. Khối nhựa chống cháy cũng có thể ngăn chặn ngọn lửa phát sinh khi có sự cố xảy ra.
  • Thanh đồng dẫn điện: Đây là phần kết nối thiết bị aptomat chống sét lan truyền với hệ thống điện trong nhà. Thanh đồng dẫn điện có khả năng dẫn điện tốt, không bị ăn mòn, và có độ bền cao. Thanh đồng dẫn điện có hai đầu, một đầu nối với dây điện vào, và một đầu nối với dây điện ra của thiết bị.
  • Khe hở: Đây là phần tạo ra một khoảng cách giữa hai điện cực của thanh đồng dẫn điện. Khe hở có tác dụng làm giảm điện áp của xung điện áp cao do sét gây ra, bằng cách cho phép không khí hoặc chất cách điện khác ion hóa và trở thành một môi trường dẫn điện. Khi đó, xung điện áp cao sẽ được xả qua khe hở và không lan truyền vào các thiết bị điện tử.
  • Dây nối đất: Đây là phần kết nối thiết bị với một cọc đất hoặc một hệ thống tiếp địa khác. Dây nối đất có tác dụng làm giảm điện áp của xung điện áp cao do sét gây ra, bằng cách cho phép xung điện áp cao được dẫn xuống mặt đất và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Các loại aptomat chống sét lan truyền

Thiết bị có nhiều loại khác nhau theo dòng xả, điện áp làm việc, số cực và hãng sản xuất. Bạn cần lựa chọn loại aptomat phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn. Dưới đây là một số loại phổ biến:

Aptomat chống sét lan truyền dòng xả

Dòng xả là khả năng của thiết bị trong việc xả xung điện áp cao do sét gây ra. Dòng xả càng cao thì khả năng bảo vệ càng tốt. Tùy theo mức độ nguy hiểm của khu vực, bạn có thể lựa chọn aptomat chống sét lan truyền dòng xả từ 20kA đến 400kA. Ví dụ: Nếu bạn ở khu vực có tần suất sấm sét cao, bạn nên lựa chọn loại dòng xả từ 100kA trở lên.

Aptomat chống sét lan truyền điện áp làm việc

Điện áp làm việc là giá trị điện áp tối đa mà thiết bị có thể hoạt động an toàn. Điện áp làm việc phải phù hợp với điện áp của hệ thống điện trong nhà. Nếu bạn lựa chọn thiết bị có điện áp làm việc quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện, bạn có thể gặp phải các rủi ro như aptomat không hoạt động hiệu quả, hao tổn năng lượng, hay gây ngắn mạch. 

Ví dụ: Nếu bạn ở khu vực có điện áp làm việc là 220VAC, bạn nên lựa chọn aptomat chống sét lan truyền có điện áp làm việc là 255VAC hoặc 385VAC.

Các loại aptomat chống sét lan truyền

Xem thêm Công dụng của máy biến áp và cách sử dụng hiệu quả

Aptomat chống sét lan truyền số cực

Số cực là số lượng dây điện được kết nối với thiết bị chống sét lan truyền. Số cực phải phù hợp với số lượng pha của hệ thống điện trong nhà. Nếu bạn lựa chọn aptomat chống sét lan truyền có số cực không đúng, bạn có thể gây ra các rủi ro như aptomat không bảo vệ được toàn bộ hệ thống điện, hay gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Ví dụ: Nếu bạn ở khu vực có hệ thống điện một pha, bạn nên lựa chọn loại số cực 1P hoặc 2P. Nếu bạn ở khu vực có hệ thống điện ba pha, hoặc loại số cực 3P hoặc 4P.

Aptomat chống sét lan truyền hãng sản xuất

Hãng sản xuất là nhà cung cấp thiết bị chống sét lan truyền. Bạn nên lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền của những hãng sản xuất uy tín và chất lượng, có bảo hành và dịch vụ hậu mãi tốt. Bạn cũng nên so sánh giá cả và tính năng của các loại aptomat của các hãng khác nhau để tìm ra loại aptomat phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bạn. 

Ví dụ: Một số hãng sản xuất thiết bị chống sét lan truyền nổi tiếng và tin cậy là Schneider, ABB, LS, Mitsubishi.

Công dụng của Aptomat chống sét

Công dụng của thiết bị aptomat chống sét lan truyền là để bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại do sét. Khi có sét đánh vào hệ thống điện, thiết bị này sẽ tự động ngắt mạch điện và xả xung điện áp cao qua khe hở hoặc dây nối đất. Như vậy, thiết bị này giúp giảm thiểu rủi ro do sét gây ra cho các thiết bị điện tử trong nhà, nhà máy, hay công trình.

  • Bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại do sét. Khi có sét đánh vào hệ thống điện, thiết bị này sẽ tự động ngắt mạch điện và xả xung điện áp cao qua khe hở hoặc dây nối đất. Như vậy, thiết bị này giúp giảm thiểu rủi ro do sét gây ra cho các thiết bị điện tử trong nhà, nhà máy, hay công trình.
  • Tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện. Khi không có sự cố xảy ra, thiết bị này sẽ không ngắt mạch điện, mà chỉ giảm điện áp của xung điện áp cao do các nguyên nhân khác gây ra, như dao động lưới, nhiễu điện từ, hay tĩnh điện. Như vậy, thiết bị này giúp duy trì điện áp ổn định cho các thiết bị điện, giảm hao tổn năng lượng, và kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị điện.
  • Bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Khi có xung điện áp cao do sét gây ra, thiết bị này sẽ ngăn không cho xung điện áp cao lan truyền vào các ổ cắm, công tắc, hay các phần tiếp xúc của người sử dụng. Như vậy, thiết bị này giúp phòng ngừa nguy cơ bị giật điện, cháy nổ, hay thương tích do sét.

Công dụng của Aptomat chống sét

Kết luận

Vậy là bạn đã biết được các loại aptomat chống sét lan truyền, công dụng và cách lắp đặt của chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để bảo vệ thiết bị điện tử của bạn một cách hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn về thiết bị chống sét lan truyền, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Thông tin liên hệ

Thiết bị điện Winthaco

Hotline: 0919042296

Gmail:  thietbidienwinthaco@gmail.com

Địa chỉ: 100 Đường An Sơn 37, Ấp An Quới, Xã An Sơn, TP. Thuận An, Bình Dương

G

0919042296