Các bạn muốn biết cách tính chính xác công suất tiêu thụ điện? Khái niệm công suất tiêu thụ điện chỉ đơn giản là mức lượng điện mà mỗi thiết bị sử dụng. Điều này giúp người tiêu dùng nhận biết rõ hơn về mức sử dụng điện của từng thiết bị trong nhà.
Nhờ đó, có thể đề xuất những cách tiết kiệm hiệu quả cho gia đình. Để tính toán công suất tiêu thụ điện của các thiết bị. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Winthaco.

Tìm hiểu cách tính chính xác công suất tiêu thụ điện

Khái niệm công suất tiêu thụ điện 

Cách tính chính xác công suất tiêu thụ điện

Công suất điện là một đại lượng thể hiện phần năng lượng điện mà mạch sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Công suất tiêu thụ điện được ký hiệu bằng chữ “P” và đơn vị đo là “W”.

Công suất tiêu thụ điện đại diện cho lượng năng lượng điện mà mạch tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể. Thêm vào đó, công suất tiêu thụ cũng có thể tính bằng cách nhân hai hiệu điện thế giữa 2 điểm trên mạch và dòng điện chảy qua.

Công suất tiêu thụ được đo bằng các đơn vị W, kW và kVA. Trong đó, đơn vị kW và kVA có sự khác biệt đối với từng mạch điện cụ thể:

Đơn vị đo “kW”: là đơn vị dùng để đo công suất thực tế của các máy và thiết bị điện. Nó thể hiện sự biến đổi của năng lượng điện trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đơn vị đo “kVA”: Trong mạch điện lý tưởng hoặc mạch điện một chiều. Đơn vị kVA sẽ có giá trị tương tự như đơn vị kW. Tuy nhiên, trong mạch điện xoay chiều. khái niệm công suất phản kháng xuất hiện. Lúc này, đơn vị kVA đại diện cho tổng giá trị của công suất thực và công suất phản kháng.

Cách tính công suất tiêu thụ điện

Để tính toán công suất tiêu thụ điện, người dùng có thể sử dụng phương pháp sau:

P = U x I

Khối lượng điện tiêu thụ

A = P x t

Trong đó:

 • P là công suất tiêu thụ (W hoặc kW, kVA)
 • U là kí hiệu của hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch (V)
 • I là Cường độ dòng điện (Ampe)
 • t kí hiệu cho thời gian sử dụng điện (đơn vị chung là h)
 • A là lượng điện tiêu thụ (kWh)

Cách tính chính xác công suất tiêu thụ điện

Đối với các thiết bị hoạt động trong mạng điện 3 pha. Người dùng cần sử dụng cách tính toán khác biệt. Điều này bởi vì thường những thiết bị được dùng trong hệ thống ba pha là các thiết bị công nghiệp quy mô lớn. Đòi hỏi tiêu thụ công suất điện cao.

Với những trang thiết bị này, Winthaco sẽ tiết lộ đối với khách hàng 2 cách tính vô cùng nhanh chóng và đơn giản.

Công thức 1:

P = U x I x Cosφ

 • I là cường độ dòng điện hiệu dụng
 • Cosφ là hệ số công suất trên từng tải điện

Công thức 2:

P = (U1 x I1 + U2 x I2 + U3 x I3) x H

Trong đó:

 • H là thời gian sử dụng và được tính theo giờ
 • U là điện áp, đơn vị tính là V
 • I là cường độ dòng điện, đơn vị tính là Ampe

Cách tính công suất dòng điện 

Để xác định mức tiêu thụ điện của các thiết bị, bạn cần tính toán công suất tiêu thụ của dòng điện chúng sử dụng. Công thức tính toán như sau:

P = U x I x Cos(φu – φi) = U x I x Cosφ

Trong đó:

 • P (đơn vị: W) – công suất của mạch điện xoay chiều
 • U – điện áp hiệu dụng của mạch điện xoay chiều và có đơn vị tính là V
 • I là cường độ hiệu dụng
 • Cosφ là hệ thống công suất của mạch điện xoay chiều

Cách tính điện năng tiêu thụ của mạch xoay chiều tương tự việc tính điện năng tiêu thụ của mạch điện không thay đổi.

Công thức: W = P x t

Để xác định số điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong hệ thống. Ta cần sử dụng công tơ điện. Khi đó, điện năng tiêu thụ sẽ được biểu diễn trong đơn vị kWh. Với 1kWh = 1000W x 3600s = 3600000 (J).

Tính số tiền điện phải chi trả cho các thiết bị điện

Sau khi xác định lượng điện sử dụng của thiết bị trong một khoảng thời gian cụ thể. Khách hàng có thể tính toán số tiền phải trả cho việc sử dụng điện của thiết bị đó. Dựa vào thông tin này, khách hàng có thể tính tổng số tiền phải trả cho điện hàng tháng cho gia đình.

Để thực hiện việc tính toán, chỉ cần nhân lượng điện sử dụng hàng tháng của thiết bị với giá điện theo quy định. Ví dụ, nếu trong 1 tháng, thiết bị máy quạt tiêu thụ 20 kWh, giá điện là 2500 đồng/kWh. Số tiền cần trả cho việc sử dụng máy quạt trong tháng đó sẽ là 20 kWh x 2500 đồng = 50.000 đồng.

Với cách tính đơn giản và nhanh chóng như vậy, khách hàng có thể dễ dàng tính toán tổng số tiền điện hàng tháng cho gia đình. Nếu cần hỗ trợ hoặc có thắc mắc liên quan, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Winthaco để được hỗ trợ tốt nhất.

Một số hãng thiết bị điện uy tín, chính hãng, chất lượng

 1. Thiết bị điện Schenider
 2. Thiết bị điện LS
 3. Thiết bị điện Chint
 4. Thiết bị điện Mitsubishi
 5. Thiết bị điện Hitachi
 6. Thiết bị điện Omron

Đơn vị cung cấp thiết bị điện chính hãng ở đâu?

Thiết bị điện Winthaco
Thiết bị điện Winthaco

Để lựa chọn sản phẩm thiết bị điện phù hợp. Điều quan trọng đầu tiên là xem xét về đơn vị phân phối có uy tín. Là đối tác chính thức của nhà sản xuất và có chính sách bảo hành đầy đủ.

Với phương châm “Chất lượng phục vụ tạo nên sự khác biệt”. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội phục vụ Quý khách hàng. Bất kỳ lúc nào khách hàng cần với một chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất. Mức giá cả hợp lý nhất sẽ giúp. Quý khách hàng yên tâm vào công trình mà mình đang đầu tư.

Winthaco cam kết:

 • Hàng chính hãng mới 100%.
 • Bảo hành 12 tháng.
 • Chứng từ CO, CQ, hóa đơn VAT.
 • Giao hàng toàn quốc.
 • Uy tín và tin cậy.

Thông tin liên hệ

G

0919042296