Cụm từ “Rơ le nhiệt” và “relay nhiệt Schneider” thường gặp trong lĩnh vực thiết bị điện công nghiệp. Chúng có chức năng chính là bảo vệ các thiết bị điện khỏi tình trạng quá tải và đồng thời giảm thiểu khả năng xảy ra các sự cố liên quan đến các thiết bị điện.

Tìm hiểu nguyên lý làm việc Relay nhiệt Schneider – thiết bị điện Schneider

Để hiểu rõ relay nhiệt Schneider dùng để làm gì? Các bạn cần nắm chắc các khái niệm cơ bản của nó: Khái niệm, nguyên lý hoạt động, các loại, … Từ đó bạn sẽ hiểu rõ, chi tiết hơn về rơ le nhiệt.

Relay nhiệt Schneider là gì?

Relay nhiệt Schneider là gì?
Relay nhiệt Schneider là gì?

Rơ le nhiệt của Schneider là một loại công cụ chuyên dùng để tự động mở hoặc đóng các liên hệ dựa trên nguyên tắc của việc co dãn do sự gia tăng nhiệt độ của các thanh kim loại.

Hầu hết, rơ le nhiệt được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện khỏi quá tải. Trong môi trường công nghiệp, rơ le nhiệt thường được gắn kết với khởi động từ (contactor). Vì việc tác động của rơ le nhiệt cần một khoảng thời gian từ vài giây đến vài phút, nên chúng không thích hợp để bảo vệ chống ngắn mạch cho động cơ và các thiết bị khác.

Xem thêm: Khởi động từ là gì?Thiết bị điện Hitachi

Nguyên lý làm việc relay nhiệt Schneider như thế nào?

Nguyên lý làm việc relay nhiệt Schneider như thế nào?
Nguyên lý làm việc relay nhiệt Schneider như thế nào?

Phiến kim loại là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của rơle nhiệt, tác động trực tiếp đến nguyên tắc hoạt động của nó. Phiến kim loại bao gồm hai tấm kim loại được ghép lại: một tấm có hệ số dãn nở thấp và tấm kia có hệ số dãn nở cao. Cách hàn hoặc cán nóng được sử dụng để liên kết hai tấm này với nhau. Khi nhiệt độ tăng lên, phiến kim loại uốn cong về phía tấm kim loại có hệ số dãn nở nhỏ do dòng điện I chảy qua.

Phiến kim loại uốn cong mạnh thì thường mỏng và có chiều dài lớn. Nếu phiến uốn cong hạn chế, độ dày tăng lên đáng kể và có thể ngắn về chiều dài. Dây điện có thể được dẫn quanh hoặc xuyên qua phiến kim loại.

Xem thêm: Relay nhiệt Là Gì? Cấu Tạo, Ứng Dụng Relay nhiệt

Ý nghĩa các ký hiệu Rơ le nhiệt

Ý nghĩa ký hiệu Rơ le nhiệt
Ý nghĩa ký hiệu Rơ le nhiệt

Có thể quan sát trên Rơ le nhiệt – Thiết bị điện Schneider có các biểu tượng: NO, NC và COM.

  • NO (Normally Open): Khi Bộ ngắt ở trạng thái ON tức là có dòng điện chạy qua cuộn dây, chân COM sẽ được liên kết với chân này.
  • COM (common): là chân chung, luôn được kết nối với một trong hai chân còn lại. Tùy theo tình trạng hoạt động của Relay mà COM sẽ liên kết chung với chân nào.
  • NC (Normally Closed): Thường thì nó ở trạng thái OFF. Điều này có nghĩa khi Relay ở trạng thái OFF, chân COM sẽ nối với chân NC.

Kết nối COM và NC khi muốn có dòng điện điều khiển, khi Relay ở trạng thái OFF. Và khi Relay ở trạng thái ON thì dòng điện này sẽ bị ngắt. Ngược lại, liên kết COM và NO.

Các loại relay nhiệt phổ biến ngày nay

Relay nhiệt phổ biến
Relay nhiệt phổ biến

Có một số dạng relay nhiệt phổ biến đang được sử dụng rộng rãi trong thời điểm hiện tại:

Relay nhiệt loại 1 pha:

Được áp dụng cho điện áp 220V. Hiện nay, phần lớn các thiết bị điện gia đình đang sử dụng relay nhiệt 1 pha này.

Chúng có vai trò phòng ngừa rủi ro trong trường hợp xảy ra sự cố như dòng điện quá tải hoặc động cơ bị cháy.

Relay nhiệt loại 3 pha:

Được sử dụng cho các thiết bị điện 3 pha có công suất cao, từ 3KW đến 5KW (được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp). Relay nhiệt này có chức năng ngắt nguồn cung cấp cho động cơ thiết bị khi có sự cố đột ngột xảy ra, giúp ngăn ngừa tình trạng hư hỏng không mong muốn.

Relay nhiệt dành cho nồi cơm điện:

Mẫu relay này được thiết kế với hình dáng tròn và mặt dưới kết nối với lò xo, được gắn vào bên trong mâm nhiệt của nồi cơm. Relay trong nồi cơm điện có chức năng cắt nguồn khi phát hiện tín hiệu vượt quá tải dòng điện. Khi cơm nấu chín (nhiệt độ đạt mức tối đa), relay nhiệt sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Relay nhiệt bàn là:

Dạng relay nhiệt này hoạt động theo nguyên tắc khi nhiệt độ tăng lên, chiếc lá kim loại đôi sẽ uốn cong, làm mạch điện bị ngắt. Ngược lại, khi nhiệt độ giảm xuống, chiếc lá kim loại đôi này sẽ trở lại trạng thái ban đầu, kết nối mạch điện trở lại, từ đó bàn là sẽ tiếp tục phát ra nhiệt.

Relay nhiệt máy bơm nước:

Loại relay này có chức năng bảo vệ máy bơm trong trường hợp gặp tình trạng quá tải trong quá trình hoạt động. Khi máy bơm hoạt động liên tục và gặp tình trạng không có nước để bơm, nhiệt độ sẽ tăng cao làm cho relay nhiệt mở rộng và ngắt nguồn điện. Thao tác này ngăn chặn nguy cơ máy bơm bị hỏng hoặc cháy nổ.

Đơn vị cung cấp Relay nhiệt Schneider – Thiết bị điện Schneider chính hãng ở đâu?

Với phương châm “Chất lượng phục vụ tạo nên sự khác biệt”. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội phục vụ Quý khách hàng. Bất kỳ lúc nào khách hàng cần với một chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất. Mức giá cả hợp lý nhất sẽ giúp Quý khách hàng yên tâm vào công trình mà mình đang đầu tư.

Winthaco cam kết:

  • Hàng chính hãng mới 100%.
  • Bảo hành 12 tháng.
  • Chứng từ CO, CQ, hóa đơn VAT.
  • Giao hàng toàn quốc.
  • Uy tín và tin cậy.

Thông tin liên hệ: 

Công ty TNHH Winthaco

Hotline: 0919042296

Gmail: thietbidienwinthaco@gmail.com

Địa chỉ: 100 Đường An Sơn 37, Ấp An Quới, Xã An Sơn, TP. Thuận An, Bình Dương

G

0919042296