Phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển thế nào? Trong thời đại hiện nay, dây cáp đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn: hệ thống điện công nghiệp và dân dụng. Cáp động lực và cáp điều khiển là hai thuật ngữ quen thuộc trong ngành. Dưới đây, Winthaco sẽ chia sẻ thông tin quan trọng về 2 loại cáp này để giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu cách phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển thế nào?

Nhận biết bằng mắt thường như thế nào? 

Nhận biết bằng mắt thường như thế nào? 

Thực tế, có thể xảy ra tình huống bạn đối diện cùng lúc với cả dây cáp động lực và dây cáp điều khiển. Lúc đó, bạn cần phải khéo léo phân định chúng chỉ bằng cách nhìn mắt. Dưới đây là một số thủ thuật nhỏ giúp bạn có thể nhận ra sự khác biệt nhanh chóng hơn.

 • Quan sát màu sắc của các lõi dẫn: cáp điều khiển thường được mã hóa theo chuẩn màu quốc tế. Ví dụ: lõi dẫn tiếp địa thường có màu vàng xanh hoặc màu xanh. Lõi dẫn pha thường có màu nâu hoặc đen. Và lõi dẫn trung tính thường có màu xanh lá cây, … Riêng cáp điều khiển có lõi dẫn được sơn sắc khác biệt để phân biệt chức năng của chúng.
 • Dựa vào số lượng và diện tích của các lõi dẫn: thông thường, cáp điều khiển có tiết diện từ 0.5 – 2.5mm².  Trong khi cáp động lực thường có diện tích từ 1.5 – 630mm². Điều này dẫn đến việc cáp điều khiển có các lõi dẫn có kích thước nhỏ hơn so với cáp động lực.
 • Dựa vào khả năng chịu tải của dây: cáp điều khiển thường có khả năng chịu tải thấp hơn so với cáp động lực. Cụ thể, cáp điều khiển thường được thiết kế để chịu điện áp không quá 450/750V. Trong khi cáp động lực thường có khả năng chịu điện áp từ 0.6/1kV trở lên.

Xem thêm: Làm sao để tính tiết diện dây dẫn điện?

Cáp động lực và cáp điều khiển dùng làm gì?

 • Cáp điều khiển: chuyển gửi các tín hiệu điều khiển từ bộ điều khiển tới các thiết bị thực thi.Ví dụ: đèn, còi, quạt, và nhiều thiết bị khác.
 • Cáp động lực: chuyển tải điện năng từ nguồn cấp đến thiết bị tiêu thụ. Ví dụ: máy móc, thiết bị sản xuất.

Từ những điều này, ta dễ dàng nhận ra mục đích truyền tải của hai loại cáp này có sự khác biệt rõ ràng. Cáp điều khiển dùng để truyền tải tín hiệu điều khiển đến các thiết bị khác nhau. Trong khi dây động lực được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trong quá trình hoạt động.

Xem thêm:

Điểm khác biệt của cáp động lực và cáp điều khiển 

Điểm khác biệt của cáp động lực và cáp điều khiển 

Cáp điều khiển Cáp động lực
Cấu tạo

 

 • Lõi dẫn: Chế tạo từ đồng mềm hoặc tráng thiếc.
 • Vỏ cách điện: Sử dụng nhựa PVC hoặc XLPE. Nhằm bảo vệ khỏi tác động của yếu tố ngoại vi. Ví dụ: nhiệt độ, độ ẩm, và các chất ăn mòn.
 • Lớp chống nhiễu: Để giảm ảnh hưởng của tín hiệu nhiễu từ môi trường xung quanh. Chúng có thể có lớp nhôm bọc xung quanh lõi dẫn hoặc sợi đồng xoắn quanh lõi dẫn.
 • Vỏ bọc ngoài: Được thiết kế để bảo vệ cáp khỏi các tác động cơ học. Ví dụ: va chạm, ma sát, và căng thẳng.
 • Cáp truyền tải điện dùng đồng mềm hoặc nhôm mềm để truyền năng lượng. 
 • Vỏ cách điện bằng nhựa PVC hoặc XLPE. Ngăn không cho tác nhân bên ngoài tác động. 
 • Lớp phân cách chia lõi dẫn và có thể là giấy hoặc nhựa PVC. Vỏ bọc ngoài bảo vệ cáp khỏi tác nhân ngoài. Sử dụng PVC hoặc cao su.
Tín hiệu truyền dẫn Tín hiệu điều khiển & chịu tải thấp (không vượt quá 450/750V). Công suất thấp (không vượt quá  1kW). Nhiệm vụ: Truyền điện năng, chịu tải từ 0.6/1kV trở lên. công suất cao (từ 1kW trở lên). Tín hiệu thường xoay chiều.
Nguyên lý hoạt động Hoạt động dựa trên việc truyền tín hiệu từ thiết bị điều khiển đến thiết bị thực hiện. Hoạt động truyền tải điện năng từ nguồn cấp đến thiết bị tiêu thụ dựa trên nguyên tắc truyền tải điện.
Khả năng thay thế Cáp điều khiển không thể thay thế cáp động lực. Vì không đáp ứng yêu cầu về tải và công suất. Việc thay thế có thể gây quá tải, chập cháy, nguy hiểm cho người và thiết bị. Có thể thay cáp điều khiển bằng cáp động lực trong một số trường hợp. Vì cáp động lực cũng có khả năng chống nhiễu. Tuy nhiên, việc này có thể làm tăng chi phí và không tận dụng hết tính năng của cáp động lực. Nên không khuyến khích.

Xem thêm: 

Đơn vị cung cấp dây điện chính hãng ở đâu?

Thiết bị điện Winthaco
Thiết bị điện Winthaco

Để lựa chọn sản phẩm dây điện phù hợp, điều quan trọng đầu tiên là xem xét về đơn vị phân phối có uy tín. Là đối tác chính thức của nhà sản xuất và có chính sách bảo hành đầy đủ.

Với phương châm “Chất lượng phục vụ tạo nên sự khác biệt”. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội phục vụ Quý khách hàng. Bất kỳ lúc nào khách hàng cần với một chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất. Mức giá cả hợp lý nhất sẽ giúp. Quý khách hàng yên tâm vào công trình mà mình đang đầu tư.

Xem các sản phẩm: 

Winthaco cam kết:

 • Hàng chính hãng mới 100%.
 • Bảo hành 12 tháng.
 • Chứng từ CO, CQ, hóa đơn VAT.
 • Giao hàng toàn quốc.
 • Uy tín và tin cậy.

Thông tin liên hệ

Từ bài viết trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rõ ràng về ứng dụng, tín hiệu truyền dẫn, nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của cả hai loại cáp. Hãy liên hệ qua số điện thoại Hotline của Winthaco để nhận sự tư vấn và thông tin về báo giá nếu bạn đang có nhu cầu nhé!

G

0919042296