Sự khác biệt giữa relay trung Gian và contactor là gì? Bạn muốn biết khi nào nên sử dụng loại thiết bị nào trong các trường hợp khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Winthaco sẽ cung cấp thông tin về Relay và Contactor. Với các khía cạnh khác nhau của chúng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại thiết bị. Lựa chọn đúng dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa relay trung gian và contactor

Khái niệm, đặc điểm, nguyên lý hoạt động của Relay trung gian 

1. Relay là gì?

Sự khác biệt giữa relay trung gian và contactor là gì?

Rơ-le trung gian, còn được gọi là relay kiếng, thường được sử dụng như một bộ chuyển mạch trong mạch điều khiển. Thông thường, relay có các tiếp điểm phụ bao gồm Normally Open (NO) và Normally Closed (NC). Cuộn dây của relay sẽ kích hoạt khi được cấp nguồn điện với các giá trị như: 12, 24, 110, 220 VDC / VAC.

2. Cấu trúc của Relay

Cấu tạo của Relay

Relay bao gồm những thành phần sau đây:

 • Cuộn dây (Cuộn Coil): được quấn quanh một lõi sắt để tạo ra lực từ. Ở trạng thái này, bao gồm cả phần tĩnh và phần động.
 • Chân COM là chân tín hiệu chung. Nó có nhiệm vụ kết nối với một trong hai chân còn lại của Relay.
 • Chân NO (Normally Open) hay còn được gọi là chân thường mở. Trong trạng thái bình thường, chân NO sẽ ở trạng thái mở, nhưng sau khi cuộn Coil được cấp nguồn, chân NO sẽ đóng lại và kết nối với chân COM, chuyển sang trạng thái đóng.
 • Chân NC hay còn gọi là chân thường đóng, hoạt động ngược lại so với chân NO. Trong trạng thái bình thường, chân NC sẽ ở trạng thái đóng. Khi Relay nhận được nguồn cấp, chân NC sẽ mở ra và cách ly khỏi chân COM.

Xem thêm: Relay nhiệt Là Gì? Cấu Tạo, Ứng Dụng Relay nhiệt

3. Nguyên tắc hoạt động

Nguyên tắc hoạt động của Rơle được mô tả như sau:

Khi cấp nguồn cho cuộn Coil, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây này, quấn quanh lõi thép, tạo thành một nam châm điện. Có khả năng thu hút tiếp điểm và thay đổi trạng thái của nó. (Trong hình minh họa, chúng ta có cặp tiếp điểm phụ NO).

4. Các ứng dụng của relay trung gian

Trong mạch điều khiển, relay trung gian có vai trò quan trọng không thể thiếu. Chức năng chính của relay trung gian là thay đổi trạng thái của mạch điện, đóng cắt các mạch điện có dòng nhỏ như:

 • Đóng cắt Contactor: một tiếp điểm trung gian giữa ngõ ra của PLC và Contactor. Tiếp điểm NO hoặc NC của relay trung gian sẽ được kết nối với chân A1 – A2 của Contactor.
 • Đóng cắt các mạch điện có công suất nhỏ: Tiếp điểm của relay trung gian thường có khả năng chịu dòng điện nhỏ hơn 15A.

Khái niệm, đặc điểm, nguyên lý hoạt động của Contactor

1. Contactor là gì?

Contactor, còn gọi là cơ cấu khởi động. Có chức năng chủ yếu trong việc đóng ngắt liên tục các mạch điện động lực trong tình trạng hoạt động. Ví dụ: động cơ, bóng đèn…

Contactor đi kèm với buồng dập hồ quang. Giúp ngăn ngừa sự phát sinh nhiệt và hàn dính tại các điểm kết nối đóng ngắt

2. Cấu tạo

Cấu tạo Contactor

Contactor có cấu tạo gồm 3 phần chính:

 • Nam châm điện hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự như relay trung gian. Nó bao gồm một cuộn dây (Coil) được quấn quanh lõi thép (Ion Piece inside the Coil). Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, lõi thép này tạo ra một trường từ. Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây, cuộn dây. Lõi thép hoạt động như một nam châm điện, thu hút các tiếp điểm động (Movable Contacts) vào tiếp điểm tĩnh (Stationary Contacts). Khi nguồn điện ngừng cung cấp, các tiếp điểm sẽ quay trở lại trạng thái mở ban đầu.
 • Buồng dập hồ quang: Khi mạch điện thay đổi với dòng điện cao. Hồ quang nhiệt độ cao sẽ được tạo ra, gây ra hiện tượng hàn dính các tiếp điểm. Vì vậy, buồng dập hồ quang trong Contactor được tạo thành từ các lá thép được kết nối với nhau. Chức năng của chúng là ngăn cắt dòng hồ quang và dập tắt nó.
 • Hệ thống tiếp điểm: tiếp điểm chính (bao gồm cặp tiếp điểm T1, T2, T3) và tiếp điểm phụ (NO và NC).
  • Tiếp điểm chính chịu trách nhiệm cho việc dẫn điện lớn đi qua. Khi nguồn được cấp vào mạch từ của Contactor, tiếp điểm chính sẽ đóng. Việc này sẽ làm tắt dòng điện tạo ra tại vị trí này trong buồng dập hồ quang.
  • Tiếp điểm phụ: Các loại thường đóng và thường mở, và chúng có thể được sử dụng hoặc không tùy theo yêu cầu.

3. Nguyên lý hoạt động 

Tóm lại, Contactor và Relay trung gian hoạt động theo cách tương tự nhau về cơ bản. Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng giữa hai thiết bị này là Contactor có khả năng khởi động mạnh mẽ. Được sử dụng để điều khiển các tải có công suất lớn. Ví dụ: động cơ, tụ bù, chiếu sáng và cả hệ thống điện trong khu phòng của khách sạn…

Xem thêm: Có nên mua contactor 3 pha trực tuyến không?

Sự khác biệt giữa relay trung gian và contactor 

Phía trên đã trình bày khái niệm về 2 loại relay và contactor. Dưới đây, chúng ta sẽ tóm lược những điểm tương đồng và khác biệt giữa 2 loại này.

Giống nhau: 

Cả relay trung gian và contactor đều được sử dụng để đóng cắt mạch điện.

Khác nhau

Relay

Contactor

Chức năng Sử dụng trong mạch điều khiển , dòng điện nhỏ

Không có chức năng bảo vệ mạch điện

Được ứng dụng trong hệ thống động cơ có công suất đáng kể.

Khi kết hợp cùng relay nhiệt, Contactor và Relay nhiệt thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thiết bị trước khi quá tải, quá dòng xảy ra.

Công suất Nhỏ , thường dưới 20A Thường có công suất từ 6A – 500A
Cấu tạo Không có buồng dập hồ quang Có buồng dập hồ quang

Có thể bạn quan tâm:

Một số hãng thông dụng và chính hãng:

Đơn vị cung cấp Contactor và Relay chính hãng, uy tín, chất lượng ở đâu?

 

Để lựa chọn sản phẩm thiết bị phù hợp, điều quan trọng đầu tiên là xem xét về đơn vị phân phối có uy tín. Là đối tác chính thức của nhà sản xuất và có chính sách bảo hành đầy đủ.

Với phương châm “Chất lượng phục vụ tạo nên sự khác biệt”. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội phục vụ Quý khách hàng. Bất kỳ lúc nào khách hàng cần với một chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất. Mức giá cả hợp lý nhất sẽ giúp Quý khách hàng yên tâm vào công trình mà mình đang đầu tư.

Winthaco cam kết: 

 • Hàng chính hãng mới 100%.
 • Bảo hành 12 tháng.
 • Chứng từ CO, CQ, hóa đơn VAT.
 • Giao hàng toàn quốc.
 • Uy tín và tin cậy.

Thông tin liên hệ

G

0919042296