Bạn có bao giờ thắc mắc khi bạn sử dụng các thiết bị điện, như đèn, quạt, tivi, hay máy tính, thì dòng điện chạy như thế nào trong các dây dẫn và các linh kiện? Bạn có biết cách kiểm tra xem một dây dẫn hay một linh kiện có bị đứt hay không? Bạn có biết cách sử dụng các thiết bị đo thông mạch để phát hiện và sửa chữa các sự cố điện? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng Winthaco tìm hiểu về thông mạch, nguyên lý và cách đo thông mạch trong bài viết này.

Thông mạch là gì?

Thông mạch là khả năng của một mạch điện hoặc một thành phần điện để cho dòng điện chạy qua. Khi một mạch điện hoặc một thành phần điện có thông mạch, nghĩa là không có chỗ nào bị đứt, ngắt, hay cản trở dòng điện. Khi một mạch điện hoặc một thành phần điện không có thông mạch, nghĩa là có chỗ nào đó bị đứt, ngắt, hay cản trở dòng điện.

Thông mạch là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế, lắp đặt, và sửa chữa các thiết bị điện. Nếu không có thông mạch, thiết bị điện sẽ không hoạt động được. Nếu có thông mạch ở những chỗ không mong muốn, thiết bị điện sẽ bị hư hỏng hoặc gây nguy hiểm. Vì vậy, việc đo thông mạch là một kỹ năng cần thiết cho những người làm việc với điện.

thiết bị đo thông mạch

Có thể bạn quan tâm Thiết bị điện omron

Nguyên lý của thiết bị đo thông mạch

Nguyên lý đo thông mạch dựa trên việc gửi một dòng điện nhỏ qua mạch điện hoặc thành phần điện cần kiểm tra, và đo điện trở của chúng. Điện trở là khái niệm chỉ sự kháng cự của vật liệu đối với dòng điện. Điện trở được tính bằng đơn vị ohm (Ω).

Khi một mạch điện hoặc thành phần điện có thông mạch, tức là cho dòng điện chạy qua được, thì điện trở của chúng sẽ rất thấp, thường gần bằng 0 Ω. Khi một mạch điện hoặc thành phần điện không có thông mạch, tức là không cho dòng điện chạy qua được, thì điện trở của chúng sẽ rất cao, thường gần bằng vô cực (∞).

Nguyên lý của thiết bị đo thông mạch

Các thiết bị đo thông mạch sử dụng nguyên lý này để kiểm tra xem một mạch điện hoặc thành phần điện có thông mạch hay không. Các thiết bị này thường có hai que đo để kết nối vào hai đầu của mạch hoặc thành phần cần kiểm tra. Các thiết bị này cũng thường có một nguồn cung cấp dòng điện nhỏ để gửi qua que đo.

Các thiết bị đo thông mạch có thể hiển thị kết quả đo bằng nhiều cách khác nhau. Một số thiết bị có màn hình số để hiển thị giá trị điện trở. Một số thiết bị có kim đồng hồ để hiển thị vị trí của kim trên thang đo điện trở. Một số thiết bị có đèn LED hoặc còi để phát ra ánh sáng hoặc âm thanh khi có thông mạch.

Cách đo thông mạch với các thiết bị khác nhau

Trong phần này, Winthaco sẽ hướng dẫn bạn cách đo thông mạch với ba loại thiết bị đo thông mạch phổ biến nhất hiện nay, đó là ampe kìm, đồng hồ vạn năng, và bút thử điện. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thiết bị nào tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng các thiết bị này:

 • Tắt nguồn điện của mạch hoặc thành phần cần kiểm tra trước khi đo thông mạch. Nếu không, bạn có thể gây hỏng thiết bị đo hoặc gây nguy hiểm cho bản thân.
 • Chọn thang đo phù hợp với thiết bị đo, nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể chọn thang đo cao nhất và giảm dần cho đến khi có kết quả chính xác.
 • Làm sạch và khô hai que đo trước khi kết nối vào mạch hoặc thành phần cần kiểm tra. Nếu không, bạn có thể gây sai số hoặc làm giảm thông mạch.
 • Bạn cần chắc chắn rằng hai que đo không tiếp xúc với nhau hoặc với các vật liệu khác khi đo thông mạch. Nếu không, có thể gây ngắn mạch hoặc làm giảm thông mạch.

Cách đo thông mạch với Ampe kìm

Ampe kìm là một loại thiết bị đo thông mạch có hình dạng giống như một cái kìm. Ampe kìm có thể đo được thông mạch của các dây dẫn lớn hoặc nhỏ mà không cần cắt hay tháo ra. 

Ampe kìm cũng có thể đo được các thông số khác như dòng điện, điện áp, điện trở, tần số, hay công suất. Để đo thông mạch với ampe kìm, bạn cần làm theo các bước sau:

 1. Chuyển núm ampe kìm về thang đo điện trở (Ω) hoặc continuity symbol (⏀) nếu có.
 2. Kết nối hai que đo vào hai đầu của mạch hoặc thành phần cần kiểm tra. Nếu là dây dẫn, bạn có thể mở miệng ampe kìm và kẹp vào dây dẫn.
 3. Đọc kết quả trên màn hình ampe kìm. Nếu giá trị điện trở gần bằng 0 Ω hoặc có tiếng bíp (nếu có), nghĩa là có thông mạch. Nếu giá trị điện trở gần bằng vô cực (∞) hoặc không có tiếng bíp (nếu có), nghĩa là không có thông mạch.

Cách đo thông mạch với đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là một loại thiết bị đo thông mạch có hình dạng giống như một cái hộp nhỏ. Đồng hồ vạn năng có thể đo được thông mạch của các mạch hoặc thành phần nhỏ và chính xác. Đồng hồ vạn năng cũng có thể đo được các thông số khác như dòng điện, điện áp, điện trở, tần số, hay dung lượng. Để đo thông mạch với đồng hồ vạn năng, bạn cần làm theo các bước sau:

 1. Chuyển núm đồng hồ vạn năng về chế độ Continuity Symbol (⏀) hoặc thang đo điện trở (Ω) nếu không có.
 2. Kết nối hai que đo vào hai đầu của mạch hoặc thành phần cần kiểm tra.
 3. Đọc kết quả trên màn hình đồng hồ vạn năng. Nếu giá trị điện trở gần bằng 0 Ω hoặc có tiếng bíp (nếu có), nghĩa là có thông mạch. Nếu giá trị điện trở gần bằng vô cực (∞) hoặc không có tiếng bíp (nếu có), nghĩa là không có thông mạch.

Cách đo thông mạch với các thiết bị khác nhau

Xem thêm Thiết bị đo lường điện: Cấu tạo và vai trò của thiết bị

Cách đo thông mạch với bút thử điện

Bút thử điện là một loại thiết bị đo thông mạch có hình dạng giống như một cái bút. Bút thử điện có thể đo được thông mạch của các dây dẫn hoặc các linh kiện dễ dàng và nhanh chóng. Bút thử điện cũng có thể đo được điện áp của các nguồn điện.

Để đo thông mạch với bút thử điện, bạn cần làm theo các bước sau:

 1. Chuyển công tắc bút thử điện về chế độ continuity symbol (⏀) hoặc thang đo điện trở (Ω) nếu có.
 2. Kết nối que đo dài vào cổng COM của bút thử điện, và que đo ngắn vào cổng V/Ω của bút thử điện.
 3. Kết nối hai que đo vào hai đầu của mạch hoặc thành phần cần kiểm tra.
 4. Đọc kết quả trên màn hình bút thử điện hoặc nhìn vào đầu bút thử điện. Nếu giá trị điện trở gần bằng 0 Ω hoặc có tiếng bíp (nếu có), nghĩa là có thông mạch. Nếu giá trị điện trở gần bằng vô cực (∞) hoặc không có tiếng bíp (nếu có), nghĩa là không có thông mạch. Nếu đầu bút thử điện sáng lên, nghĩa là có thông mạch. Nếu đầu bút thử điện không sáng lên, nghĩa là không có thông mạch.

Kết luận

Trong bài viết này, Winthaco đã giới thiệu cho bạn về thông mạch, nguyên lý và cách đo thông mạch. Bạn đã biết được thông mạch là gì, tại sao nó quan trọng, và làm thế nào để kiểm tra nó. Bạn cũng đã biết được cách sử dụng ba loại thiết bị đo thông mạch phổ biến nhất hiện nay, đó là ampe kìm, đồng hồ vạn năng, và bút thử điện. Bạn cũng đã biết được một số lưu ý khi sử dụng các thiết bị này.

Winthaco hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về thông mạch và các thiết bị đo thông mạch. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm tủ điện công nghiệp, máng cáp, khay cáp và thang cáp điện, nhận lắp đặt tủ động lực, tủ điều khiển nhà máy, thiết bị máy móc, thiết bị điện công nghiệp, dây điện, đèn chiếu sáng dân dụng và công nghiệp, bạn có thể tham khảo các sản phẩm:

Thông tin liên hệ

Thiết bị điện Winthaco

Hotline: 0919042296

Gmail:  thietbidienwinthaco@gmail.com

Địa chỉ: 100 Đường An Sơn 37, Ấp An Quới, Xã An Sơn, TP. Thuận An, Bình Dương

G

0919042296