Tìm hiểu về chức năng và cấu tạo Contactor – Contactor đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện, cho phép điều khiển động cơ, tụ bù và các thiết bị khác thông qua nút bấm, điều khiển từ xa hoặc hệ thống tự động. Tiếp tục đọc để hiểu về vai trò, cấu tạo và chức năng của contactor.

Khái niệm contactor là gì? Chức năng và cấu tạo Contactor

Contactor – thiết bị điện Hitachi, còn được gọi là khởi động từ trong lĩnh vực công nghiệp điện, là một thiết bị vô cùng quan trọng. Chức năng của nó là mở và đóng các tiếp điểm điện. Có vai trò như một công tắc điều khiển, dùng để tạo kết nối hoặc ngắt kết nối giữa các thiết bị khác nhau thông qua việc nhấn vào nút. Việc ứng dụng Contactor cho phép chúng ta từ xa điều khiển các thiết bị phụ có dòng điện lên đến 600A và điện áp lên tới 500A.

Cấu tạo Contactor – thiết bị điện Hitachi như thế nào?

Sự cấu thành của một Contactor sẽ bao gồm ba thành phần chính, bao gồm cơ cấu điện từ, hệ thống dập hồ quang và hệ thống các tiếp điểm.

Cấu tạo contactor - thiết bị điện Hitachi
Cấu tạo contactor – thiết bị điện Hitachi

Nam châm điện hay cơ cấu điện từ

Thành phần Chức năng
Cuộn dây Contactor Dùng để tạo ra lực hút cho nam châm
Lõi sắt (Mạch từ) Gồm có phần cố định và phần nắp di động
Lõi thép Có dạng EE, EI hay dạng CI
Lò xo phản lực Dùng để đẩy phần nắp di động trở về vị trí ban đầu khi cuộn dây bị ngừng cung cấp điện.

Hệ thống dập hồ quang điện

Phát sinh hồ quang điện là kết quả của việc chuyển mạch của Contactor. Gây ra mòn hoặc cháy các tiếp điểm trong quá trình hoạt động. Do đó, hình thành hệ thống dập hồ quang điện. Với sự tham gia của nhiều vách ngăn kim loại, được đặt kề hai tiếp điểm tiếp xúc với nhau. Chức năng của hệ thống này là giảm nguy cơ cháy hoặc mòn tiếp điểm.

Hệ thống các tiếp điểm của Contactor

Tiếp điểm của Contactor được phân thành hai loại dựa trên khả năng dẫn điện:

  1. Tiếp điểm chính: Đây là tiếp điểm mở thường đóng lại khi Contactor được cấp nguồn, dẫn đến việc Contactor được kích hoạt. Tiếp điểm chính có khả năng chịu dòng điện lớn, từ 10A đến vài nghìn A.
  2. Tiếp điểm phụ: Có thể hoạt động ở hai trạng thái, đóng và mở. Tiếp điểm phụ được sử dụng để dẫn dòng điện nhỏ hơn 5A qua các tiếp điểm.

Trạng thái đóng của tiếp điểm thường đóng xuất hiện khi cuộn nam châm trong Contactor không được cung cấp điện. Khi Contactor bắt đầu hoạt động, tiếp điểm này sẽ mở ra.

Kí hiệu của Contactor

Khác biệt nằm ở việc mỗi vùng sẽ sử dụng các biểu tượng Contactor riêng. Bên dưới là bảng biểu thị kèm theo một số chuẩn quy định.

Kí hiệu Contactor
Kí hiệu Contactor

Nguyên lý hoạt động

Contactor chạy theo nguyên tắc hoạt động sau đây:

Khi nguồn điện được cấp vào mạch điều khiển với một giá trị điện áp đạt đến mức được xác định trước.

Dòng điện này sẽ chảy qua 2 đầu của cuộn dây được cuốn trên phần lõi từ một cách cố định. Kết quả, một lực từ được tạo ra, hút phần lõi từ có thể di chuyển.

Nhờ vào sự tương tác này, một mạch từ đóng kín sẽ được hình thành (lực từ có giá trị lớn hơn so với phản lực từ lò xo). Điều này đồng nghĩa với việc contactor sẽ chuyển sang trạng thái hoạt động.

Nhờ vào hệ thống tiếp điểm và các bộ phận liên động cơ cấu, lõi từ di động sẽ gắn kết tiếp điểm chính lại. Đồng thời, tiếp điểm phụ sẽ thay đổi trạng thái. Chú ý: (nghĩa là nếu ban đầu đang đóng thì sẽ mở ra và nếu ban đầu đang mở thì sẽ đóng lại). Trạng thái này sẽ được duy trì cho đến khi có thay đổi tiếp theo.

Khi nguồn điện không còn được cung cấp vào cuộn dây. Contactor sẽ chuyển sang trạng thái nghỉ. Các tiếp điểm sẽ trở về trạng thái hoạt động ban đầu.

Chức năng của Contactor

Chức năng hoạt động như những công tắc thông thường, sử dụng cơ chế ON-OFF để điều khiển các thiết bị trong mạch điện.

Nó hỗ trợ việc mở và đóng mạch điện một cách an toàn. Bảo vệ cho hệ thống điện trong suốt quá trình hoạt động và vận hành của dây chuyền sản xuất.

Contactor thường được đặt ở vị trí A, nhưng có khả năng điều khiển các thiết bị ở vị trí B với khoảng cách xa.

Nó thường được áp dụng trong các nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt là trong các tủ điện lớn.

Những ưu điểm của Contactor là:

  • Kích thước nhỏ gọn, phù hợp để lắp đặt và vận hành trong những không gian hạn chế, đáp ứng nhu cầu mà các công tắc thường không thể thực hiện.
  • Tạo môi trường an toàn cho người thực hiện và hệ thống điện nhờ vào thiết kế vỏ ngăn chặn việc hồ quang bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
  • Tích hợp thời gian mở đóng nhanh chóng, khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định và tuổi thọ kéo dài. Do đó, các khởi động từ sử dụng Contactor được ứng dụng rộng rãi trong các tủ điện, thích ứng với nhiều môi trường khác nhau.

Đơn vị cung cấp Contactor – thiết bị điện Hitachi chính hãng, uy tín, chất lượng ở đâu?

Với phương châm “Chất lượng phục vụ tạo nên sự khác biệt”. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội phục vụ Quý khách hàng bất kỳ lúc nào khách hàng cần với một chất lượng tốt nhất. Với thời gian nhanh nhất. Với một giá cả hợp lý nhất sẽ giúp Quý khách hàng yên tâm vào công trình mà mình đang đầu tư.

Winthaco cam kết:

  • Hàng chính hãng mới 100%.
  • Bảo hành 12 tháng.
  • Chứng từ CO, CQ, hóa đơn VAT.
  • Giao hàng toàn quốc.
  • Uy tín và tin cậy.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Winthaco

Hotline: 0919042296

NHÂN VIÊN TƯ VẤN – CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG – BÁO GIÁ

Gmail: thietbidienwinthaco@gmail.com

Địa chỉ: 100 Đường An Sơn 37, Ấp An Quới, Xã An Sơn, TP. Thuận An, Bình Dương

G

0919042296